เข้าร่วม MultiplyOpen a Free Shopลงชื่อเข้าใช้งานวิธีใช้English
MultiplyLogo
SEARCH
รายการบล็อกJun 6, '12 10:59 AM
สำหรับ ทุกคน

พิพิธภัณฑ์นกฮูกอยู่ใกล้ๆตรงนครชัยศรีนี่เองค่ะ พิพิธภัณฑ์นี้เกิดจาก อ.ปรีชา ปั้นกล่ำ ที่นำเอานกฮูกมาเล่าเป็นเรื่องราวให้ลูกสาวฟังก่อนนอน จนเริ่มสะสมทุกอย่างเกี่ยวกับนกฮูก และได้มาเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะนกฮูก "แหล่งรวมงานศิลปะ งานออกแบบ ที่ได้แรงบันดาลใจจากนกฮูกหรือนกเค้าแมวจากหลากหลายสถานที่ทั้งในเมืองไทยและจากหลายๆประเทศ" วันนี้นอกจากเราจะมาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์กันแล้ว  เราจะลงมือทำกระปุกออมสินนกฮูกด้วยค่ะ


พี่ปูซึ่งเป็นวิทยากรของเรา เล่าให้เด็กๆฟังว่า นกฮูก มีอีกชื่อหนึ่งว่า นกเค้าแมว เข้าใจว่ามันคงมีหน้าคล้ายแมว มันเป็นสัตว์ที่หากินในเวลากลางคืนตาจึงโตมากและมีหัวหมุนได้รอบ


ทางความเชื่อนั้น ทั้งชาติไทยและอีกหลายชาติเช่นโรมัน โรมาเนีย และไอริช เชื่อว่านกเค้ามาแมวนำพาความโชคร้ายมาให้ ของไทยเชื่อว่าเกาะอยู่บ้านไหน บ้านนั้นจะมีผู้เสียชีวิต ซึ่งอาจจะมีเหตุจากว่า นกเค้าแมวกินหนู ถ้ามีหนูมากก็คงนำเชื้อโรคมาสู่คนได้ง่าย ทำให้เกิดโรคภัยคร่าชีวิตคนในบ้านนั้นได้ 


ในพิพิธภัณฑ์มีทั้งพวงกุญแจ นกฮูกเหล็ก โอย..ของเยอะมากค่ะ น่ารักมากด้วยค่ะ


ครกนกฮูกก็มีค่ะ


นกฮูกเหล็ก


เด็กๆฟังเรื่องราวจากพี่วิทยากรกันอย่างตั้งใจ


บ้างก็วาดรูปบันทึกหลังจากเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์แล้ว ก็ถึงเวลาลงมือทำกระปุกออมสินนกฮูกกันแล้ว เรามีพี่อ๊อดเป็นคุณครูสอนเด็กๆค่ะ


อุปกรณ์มีลังกระดาษ กาว กระดาษหนังสือพิมพ์ สี และ... ความอดทน !!! 

เริ่มจากเอากล่องลังกระดาษมาตัด แล้วประกอบให้เป็นรูปกล่อง โดยใช้กาวลาเท็กซ์ แต่ถ้าใจร้อนจะใช้ปืนกาวก็ได้นะคะจากนั้นก็เอากระดาษหนังสือพิมพ์ฉีกชิ้นเล็กๆมาทากาวแปะให้รอบ โดยค่อยๆเอาพู่กันจุ่มกาวมาทากระดาษหนังสือพิมพ์ชิ้นเล็กแล้วก็แปะลงไปบนตัวงาน


ซึ่งขั้นตอนนี้เลอะเทอะและสนุกกันมาก จากที่ใช้พู่กันจุ่มกาวก็เริ่มใช้มือละเลง เด็กกับกาวน่ะค่ะ..มีแต่เละกับเละต้องแปะให้ได้ซัก 2 ชั้นก็พอค่ะ เพราะพี่อ๊อดเลือกกระดาษลังที่ค่อนข้างแข็งมาเป็นโครงจึงไม่ต้องแปะหลายชั้นจะได้เสร็จเร็วขึ้น ซึ่งแค่ขั้นตอนนี้ก็ใช้เวลาไปแล้ว ชั่วโมงครึ่ง !! ก่อนจะทำขั้นต่อไปได้ต้องเอาไปตากแดดให้แห้งก่อนค่ะ


ระหว่างนั้นเราตั้งวงทานข้าวกันค่ะ


หลังทานข้าว พี่อ๊อดใจดีเล่านิทานนกฮููกให้เด็กๆฟังด้วยค่ะ


ต่อมาเราก็เริ่มลงสีพื้นสีขาวบนตัวงานค่ะ 


แล้วก็รอให้แห้ง น้องบุ้งกี๋่ฉลาดเอาชิ้นงานจ่อกับพัดลมเลยค่ะ


ขั้นตอนต่อมาก็เป็น ขั้นตอนการลงสี งานสนุกของเด็กๆล่ะค่ะ 


จะออกมาเป็นนกเค้าแมว หรือแมวก็ตรงนี้ล่ะค่ะ


ทำกันเต็มที่ หลังจากเจาะรูให้ใส่เงินเข้า แต่ไม่มีรูให้เงินออกนะคะ สุดท้ายได้นกเค้าแมวมาฝูงหนึ่งหน้าตาอย่างนี้ค่ะ


ดูหน้าตาความภูมิใจของเด็กๆสิคะ ก็ใช้เวลาทั้งหมดตั้ง 3 ชั่วโมงครึ่งนี่คะ


หลังจากอวดผลงานกันเสร็จแล้ว ก็ถึงเวลาต้องบอกลาพี่อ๊อด และวิทยากรทุกท่านค่ะ งานนี้นอกจากไอเดียดีๆเกี่ยวกับนกฮูกแล้ว เด็กๆยังกลับบ้านพร้อมกระปุกออสินนกฮูกกันคนละตัวค่ะ ขอบพระคุณค่ะ


ดูรูปเพิ่มเติมได้ที่ http://mamaaor.multiply.com/photos/album/110/110

เพิ่มความเห็น