เข้าร่วม MultiplyOpen a Free Shopลงชื่อเข้าใช้งานวิธีใช้English
MultiplyLogo
SEARCH
รายการบล็อกSep 13, '10 4:36 AM
สำหรับ ทุกคน
29 สิงหาคม 2553

Family Trip ที่ทางอนุบาลบ้านพลอยภูมิจัดในครั้งนี้ เป็นทริปแบบไปเช้าเย็น ไปกันที่อุทยานแห่งชาติไทยประจัน จังหวัดราชบุรี มีอาจารย์วัชระเป็นวิทยากรเจ้าประจำดังเดิม ธีธัชเคยมาที่นี่เมื่อ 4 ปีที่แล้วตอนอยู่เตรียมอนุบาลเป็นทริปแรกของหนูเลยล่ะ แต่คราวนี้หนูโตเป็นพี่ ป.1 แล้ว ทักษะการเรียนรู้ก็พัฒนาขึ้นเยอะ เดินตามอาจารย์ได้โดยไม่พะวงกับแม่ มีสมาธิในการฟัง และตั้งใจจด 


เราเดินทางกันวันอาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม 2553 โดยรถบัส มีกันไม่กี่ครอบครัว เพราะมีเฉพาะพี่ประถมเท่านั้น ส่วนน้องอนุบาลเค้าไปกันแล้วเมื่อวันเสาร์ รอบนี้เด็กๆจึงได้ถามอาจารย์วัชระกันอย่างเต็มที่ 


พอไปถึงตอน 8 โมงครึ่งเราก็เริ่มเดินกันทันที ปกติแล้วทุกคนจะรู้กันว่าต้องใส่เสื้อให้กลมกลืนกับธรรมชาติ เช่น สีดำ เขียวเข้ม น้ำตาล เพื่อเราจะได้ไม่เป็นสิ่งแปลกปลอมที่นกเห็นจะต้องบินหนี แต่เราเดินกันไปไม่เท่าไหร่ ฝนก็พรำลงมา ทุกคนควักเสื้อกันฝนมาใส่ โอว..หลากสีกันมาก ที่อุตส่าห์แต่งตัวสีธรรมชาติกันมา...หมดกัน 


รอบนี้พ่อโก้กับธัญญาไม่ได้ไป  แต่ธีญาสาวน้อยคนเก่งของเราก็ไปด้วย พยายามวาดรูปเพื่อบันทึกใหญ่เลย (เสื้อกันฝนคิตตี้..สีชมพู แปลกปลอมต่อป่ามากค่ะ)


ส่วนธีธัชอยู่ในเสื้อกันฝนอุลตร้าแมนสีแจ่ม


ระหว่างทางเราไปพักกันที่ศาลา รอลุ้นให้ฝนหยุด เราเหลือบไปเห็นหอยทาก อ.วัขระเล่าว่า ศัตรูของหอยทากก็คือ หิ่งห้อย โดยหิ่งห้อยจะมาเกาะหอยแล้วปล่อยน้ำย่อยให้เนื้อของทากเหลวแล้วดูดกินของเหลวเป็นอาหาร อูย..สยอง


นี่เป็นบันทึกของธีธัชค่ะ


เราเห็นว่าฝนไม่หยุดตกเสียที ก็เลยเดินลุยกันต่อไปค่ะ แต่ดีที่ป่าไทยประจันนี้มีทางเดินสะดวก ก็เลยไม่ต้องบุกป่ามากนัก เดินกันสบายๆ


เห็นอะไรน่าสนใจ อาจารย์วัชระก็หยุด และอธิบายให้ฟัง ถ้าเป็นแมลงหรือต้นไม้เล็กๆ อาจารย์ก็จะถ่ายรูปแล้วเอามาขยายให้เด็กๆดูกันตรงนั้นส่วนธีญาก็ไปกับครูแวว ไม่งอแงติดแม่เลย รูปนี่สงสัยเล่นกับต้นไมยราพแน่เลย ถึงได้หัวเราะกันคิกคัก


เป็นเพราะฝนตก เราเลยได้เห็นนกไม่กี่ตัวค่ะ


เด็กๆทุกคนก็บันทึกกันเต็มที่ อันนี้เป็นผลงานเม็กก้า พี่ป. 3 ของเรา


ลีลาการบันทึกของแสงจ้า


อ.วัขระบรรยายเกี่ยวกับ ต้นตะแบก (ไม่เหมือนกันต้นตะแบกแถวบ้านเลย) ที่เราสามารถดูวงเดือนที่บอกช่วงความอุดมสมบูรณ์ได้จากเปลือกของมัน เพราะมันจะลอกเปลือกออกปีละครั้งระหว่างทางได้เจอพี่กิ้งกือ..ตัวอ้วนเชียวล่ะ


พอได้เวลาเที่ยงเราก็พักทานข้าวกล่องกันในศาลา


พออิ่มแล้วก็ถึงเวลาแยกย้ายวาดภาพ โดยอ.วัชระบอกว่า ง่ายนิดเดียว แค่เลือกมุมที่เราชอบ แล้วก็วาดให้เกิดลายเส้นตามธรรมชาติ ดูว่าต้นไม้มันมีเส้นยังไงแล้วก็ปล่อยใจวาดไปตามนั้น ซึ่งอารมณ์ตรงนั้นนั่นแหละ...ที่เป็นสุนทรีย์


อ.วัขระบอกว่าห้ามใช้เวลาต่ำกว่า 1 ชั่วโมง ใครมีเวลาเหลือล่ะก็...ให้ใส่รายละเอียดเพิ่มไปเรื่อยๆ 


ทุกคนตั้งใจวาดกันใหญ่ค่ะ ทั้งผู้ปกครอง คุณครู นักเรียน และอ.วัชระ 


นี่แม่เปิ้ลค่ะ พอกล่อมน้องมินนี่หลับก็คว้ากระดาษขึ้นมาวาดทันที


พี่แสงจ้า ป.2 ...ฝีมือขั้นเทพค่ะ วาดภูเขาได้มีลายเส้นหนักสะใจแม่อ้อจริงๆค่ะ


มาดูผลงานกันค่ะ


ธีธัช

เม็กก้า

แสงจ้า

แม่หลิน

แม่อ้อ

พ่อเส็ง(คุณพ่อน้องเม็กก้า)

แม่เปิ้ล(คุณแม่น้องเม็กก้า) นี่ขนาดต่อให้โดยใช้เวลาแค่ครึ่งเดียวหลังจากลูกหลับนะคะเนี่ย ถ้ามีเวลามากกว่านี้ล่ะก้อ...

มาดูของครูเจนบ้าง

นี่ของครูคมค่ะ

ส่วนนี่เป็นของธีญาค่ะ  ตรงกลางที่เป็นแท่งยาวเหนือต้นไม้แล้วมีขาออกมาทั้งบนและล่างเนี่ย...กิ้งกือนะคะ

ส่วนอันสุดท้ายนี่เป็นของ อ.วัชระค่ะ เห็นหน้าพระพุทธรูปมั้ยคะ

พอเวลาบ่าย 2 โมงครึ่งเราก็เริ่มเดินทางกลับกรุงเทพกัน 

แม่สรุปเอาเองว่า...แม่ชอบทริปแบบค้างคืนมากกว่า เพราะเด็กๆได้มีเวลาปรับตัว และได้เรียนรู้เยอะกว่านี้ แต่ทริปสั้นๆแบบนี้ก็เหมาะกับพ่อแม่ที่ไม่ค่อยมีเวลา ดังนั้นถ้าโรงเรียนจัดทริปแบบนี้อีก ก็อยากให้พ่อแม่รุ่นใหม่ๆพาลูกๆมาสัมผัสธรรมชาติแบบมีสาระแบบนี้กันมากๆนะคะ

รูปที่เหลือซึ่งไม่ได้ใส่ไว้ในบล็อกนี้อยู่ที่ http://mamaaor.multiply.com/photos/album/83


ppmantana wrote on Sep 14, '10
น่าสนุกค่ะ ชอบรูปกิ่งกือของธีญาจัง
เพิ่มความเห็น