เข้าร่วม MultiplyOpen a Free Shopลงชื่อเข้าใช้งานวิธีใช้English
MultiplyLogo
SEARCH
รายการบล็อกJun 6, '12 10:06 AM
สำหรับ ทุกคน

ช่วงนี้เด็กๆเรียนเรื่องเครื่องบินกันค่ะ ตั้งแต่ประวัติศาสตร์การบิน ประดิษฐ์เครื่องบิน เรียนรู้การหาจุดศูนย์ถ่วงเครื่องบินกับพ่อโก้ ได้ทำเครื่องบินบังคับกัน และเราก็มาต่อยอดกันที่ พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ ดอนเมือง 


พอเข้าไปถึงเด็กๆก็ตื่นเต้นกันใหญ่เพราะมีเครื่องบินลำใหญ่ตั้งอยู่ด้านหน้าหลายลำ


เราเริ่มสำรวจเครื่องบินลำแรก C-123 ซึ่งเป็นเครื่องบินลำเลียงพล ส่งของ ส่งเครื่องอุปโภคบริโภค หรือช่วยคนเวลาประสพภัยต่างๆ เครื่องนี้ถูกใช้ในการลำเลียงทหารไปรบที่เวียตนาม ปัจจุบันเครื่องบินลำเลียงพลที่เราใช้เป็นรุ่นใหม่ C-130พี่บีซึ่งเป็นวิทยากรคนสวยของเล่าเด็กๆว่า เส้นลวดที่มีอยู่ด้านบนไว้ใช้ผูกกับสายกระตุกร่ม ในเวลาที่มีการกระโดดร่มเป็นหมู่คณะก็จะได้กระโดดลงไปเลยแล้วร่มจะได้กางพร้อมๆกัน


ต่อมาเราได้ชม เฮลิคอปเตอร์พระที่นั่ง ซึ่งในหลวงของเราใช้ในการออกเสด็จพระราชกรณียกิจ โดยความพิเศษของเฮลิคอปเตอร์ลำนี้คือ มีเครื่องดทอร์โบซาฟท์คู่ ถ้าเครื่องยนต์หนึ่งดับก็ยังมีอีกเครื่องยนต์หนึ่งใช้งานได้ พี่บีถามเด็กๆถึงโครงการของในหลวงที่เด็กๆรู้จัก เด็กๆตอบกันฉาดฉานค่ะ ทั้งโครงการฝนหลวง แก้มลิง กังหันน้ำชัยพัฒนา เขื่อน หญ้าแฝก พี่บียังสอนให้เด็กๆยึดท่านเป็นตัวอย่างของการทำดี 


เด็กๆได้ลองขึ้นขับเฮลิคอปเตอร์กันด้วยค่ะ


ต่อมาเด็กๆก็เดินบันทึกภาพและข้อมูลเฮลิคอปเตอร์เจ๋งๆในโรงเก็บนี้


เด็กสนใจเครื่องร่อนกันเป็นพิเศษ พี่บีถามว่ารู้มั้ยว่าอะไรทำให้เครื่องบินลอยอยู่ในอากาศได้ เด็กตอบว่า แรงผลัก และแรงยก แล้วเม็กก้าก็เสริมอีกว่า แรงยกเกิดจากปีกที่โค้งทำให้พี่แรงยก พี่บียังชมว่าเก่งเลยค่ะต่อมาเราเข้าไปดูในส่วนพิพิธภัณฑ์เครื่องบิน เราได้เห็นเครื่องบินที่ออกแบบและสร้างโดยคนไทยลำแรก เครื่องบินทิ้งระเบิด "บริพัตร" เครื่องบินลำนี้ออกแบบและสร้างโดย พันโท หลวงเวชยันต์รังสฤษฏ์ ในปี พ.ศ.2470 และรัชกาลที่ 7 ได้เสด็จมาทอดพระเนตรการบินด้วยพระองค์เอง


ระหว่างที่เด็กๆบันทึกภาพนั้น มีทหารจากต่างประเทศ(แม่อ้อว่าน่าจะเป็นเวียตนาม)ซึ่งคาดว่าน่าจะดูงาน ได้ยืนมุงเด็กๆวาดรูปพร้อมกับชื่นชมด้วยค่ะ


จริงๆแล้วเรามีแผนที่จะทำจรวดขวดน้ำกันด้วยค่ะ แต่เป็นเพราะมีการต่อเครื่องบิน Gripen อยู่กลางลานค่ะ ดังนั้นเราเลยโชคดีได้ชมเครื่องบินรบลำใหม่ของไทยกันค่ะ แต่เป็นแบบยังประกอบไม่เสร็จนะคะ ฮ่า ฮ่าเราพักเติมพลังทานข้าวเที่ยงกันก่อน นั่งกันกลางลานหน้าห้องนิทรรศการกันแบบนี้


อร่อยกันเพลิดเพลินเหมือนกับทุกครั้งที่ผ่านมาค่ะ


พอทานข้าวเสร็จก็มีพี่เจ้าหน้าที่มาบังคับเฮลิคอปเตอร์วิทยุกันให้ดู เราเคยเห็นการแข่งขันเมื่อครั้งที่เราไปงานวันนักประดิษฐ์กันแล้ว แต่ที่นี่...พี่ทหารเค้าควบคุมเครื่องได้ราวกับจับวางเลยค่ะ 


มีการแล่นเฉียดหัวเด็กๆให้กรี๊ดกร๊าดกันด้วยจากนั้นเราก็ปล่อยเด็กๆให้ไปวาดรูปเก็บรายละเอียดเครื่องบินกันอีกครั้ง เด็กๆแยกย้ายเก็บภาพเครื่องบินลำโปรดกันลีลาเต็มที่ค่ะ นอนพังพาบวาดรูปกันเลย 


ช่วงนี้เป็นเวลาที่แม่อ้อชอบเป็นพิเศษ การได้เห็นเด็กๆมีสมาธิกับงานนั้นเป็นภาพที่เห็นกี่ครั้งก็ชื่นใจค่ะ ส่วนผลพลอยได้คือ เด็กๆอยู่นิ่งให้แม่อ้อถ่ายรูป แม่อ้อเลือกมุมได้ตามใจเลยค่ะ


จากนั้นเด็กๆได้ทำกิจกรรมประกอบเครื่องบินกระดาษค่ะ ไม่ใช่แบบพับนะคะ อันนี้มีภาพแบบชิ้นส่วนที่ต้องตัดอยู่ในกระดาษ A4 เด็กๆต้องตัดออกมาเป็นชิ้นเล็กๆ ประมาณ 10 ชิ้นได้ แล้วค่อยทากาวต่อขึ้นมาเป็นลำ มันช่างเป็นกิจกรรมที่ฝึกกล้ามเนื้อมือมัดเล็กจริงๆค่ะ


ได้ฝึกสติและสมาธิในการทากาวประกอบเจ้าชิ้นต่างๆอย่างใจเย็น


จนได้ออกมาเป็นเครื่องบินอย่างนี้ค่ะ นี่เป็นผลงานการวาด และเครื่องบินจิ๋วของน้องแพมค่ะ


พี่เจ้าหน้าที่ใจดีได้แจกของรางวัลให้กับเด็กๆโดยดูจากผลงานภาพวาดค่ะ ซึ่งสุดท้ายเด็กๆได้รางวัลกันเกือบทุกคนเพราะพี่ๆเค้าดูจากความตั้งใจในการวาดค่ะสุดท้ายเด็กๆได้กราบขอบพระคุณเจ้าหน้าที่ทุกท่านที่ให้ความรู้และแรงบันดาลใจแก่เด็กๆ ก่อนที่พวกเราจะลากลับค่ะ


ดูอัลบั้มรูปทั้งหมดได้ที่ http://mamaaor.multiply.com/photos/album/109/109

เพิ่มความเห็น