เข้าร่วม MultiplyOpen a Free Shopลงชื่อเข้าใช้งานวิธีใช้English
MultiplyLogo
SEARCH
พ่อโก้เล่าว่ามี พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ที่จามจุรีสแควร์...สนุกใช้ได้เลย คนก็ไม่เยอะ ยังไม่ได้เปิดเป็นทางการ เป็นแค่ Soft opening ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ  แถมยังอยู่บนตึกจามจุรีสแควร์ ใกล้ๆแค่นี้เอง พอถึงวันหยุด..แม่เลยพาลูกทั้งสามคนไปเที่ยวกัน ไปกันถึงสิบโมง เราเป็นกลุ่มแรกที่มาเลยล่ะค่ะ

พอเข้าไปถึงเราก็เจอตารางยักษ์สี่เหลี่ยมบนพื้น คล้ายๆกับตารางหมากรุกยักษ์ หลังจากอ่านวิธีเล่น ว่าต้องกลิ้งกล่องสี่เหลี่ยมจากจุดเริ่มต้นไปจุดหมาย โดยไม่ให้ด้านสีขาวสัมผัสพื้น และห้ามกลิ้งผ่านตารางสีดำ แล้วธีธัชก็ลงมือเล่น กลิ้งไปกลิ้งมาก็ไม่สำเร็จ ธัญญาเข้ามาช่วย..ชี้โบ๊ชี้เบ๊..ไม่ได้เรื่องเช่นเดิม ก็เลยเดินไปเล่นอันอื่นดีกว่า ฮ่า ฮ่า


นอกจากตารางนี้แล้ว ก็ยังมีอีกหลายตารางให้เลือกเล่น อันนี้เป็น Arrow Maze ต้องเดินตามลูกศรจนเข้าไปถึงจุดกลางให้ได้  ธีธัชสนใจเกมพวกนี้..เล่นอยู่คนเดียว น้องๆเดินล่วงหน้าไปแล้ว เฮียก็ยังเล่นอยู่นั่นล่ะ


แล้วเราก็มาถึงลานกว้างที่มีอุปกรณ์เต็มไปหมดเลย เด็กๆตื่นตาตื่นใจกันมาก พี่ธีวิ่งนำก่อน น้องๆวิ่งตามไปที่เจ้าเครื่องประหลาดนี่ พี่วิทยากรเห็นรูปการณ์แล้วว่าไอ้เด็กพวกนี้คงไม่เข้าใจการทดลองแน่ๆ ก็เลยรีบตามประกบ จริงๆแล้วเป็นอุปกรณ์แสดงให้เห็นถึง การเดินทางของแสงในใยแล้วนำแสง


อันนี้เป็นแผงวงจรไฟฟ้าแบบอนุกรม และขนาน เด็กๆสามารถหมุนสะพานไฟให้ไฟติดขึ้นได้ ธีธัชยังไม่เข้าใจมากนัก แต่ก็สามารถตอบพี่ได้ว่าแบบอนุกรมให้ไฟสว่างกว่า


อันนี้สนุกค่ะ ค้นพบโดยธีญา เธอเห็นปุ่มก็เดินเข้าไปกดเลย ปรากฏว่าวงแหวนเหล็กที่อยู่ด้านล่าง ถูกแม่เหล็กไฟฟ้าดีดขึ้นไปกระทบกับแผ่นเหล็กข้างบน..เสียงดังเตร๊ง!! ดังมากค่ะ แม่หันไปเห็นอีกที..ธีญาวิ่งจู๊ดออกมาอย่างหน้าตาตื่น แล้วก็ชวนพี่ธีไปเป็นเพื่อน คราวนี้กดกันไม่เลิก จนแม่ต้องเรียกให้ไปเล่นอย่างอื่น


เด็กๆเล่นกับทรงกลมพลาสม่า พี่เค้าเอาหลอดนีออนมาให้เด็กๆจับต่อกันให้ไฟฟ้าวิ่งผ่าน ไม่น่าเชื่อ..หลอดสว่างขึ้นมาได้ด้วยเพียงแค่เราจับมือกัน 


ธีญาเล่นกับจานกระซิบ จริงๆแล้วจะมีจานนี้ตั้งอยู่ตรงข้ามกัน ห่างจากกันประมาณ 4 เมตร เค้าเรียกว่า จานกระซิบ เป็นจานโค้งรูปพาราโบล่าที่จะรวมสัญญาณเสียงที่ได้รับจากอีกฝั่ง มารวมกันให้ได้ยินเหมือน ในรูปนี้มีธัญญาพูดอยู่บนจานโค้งอีกด้าน และธีญากำลังรอฟังว่าน้องพูดอะไร


ส่วนอันนี้พี่กำลังอธิบายเรื่องหลุมดำ เด็กๆสนุกกับการดันให้ลูกกลมๆกลิ้งเริ่มกลิ้ง แล้วก็ร้องว้าวตอนที่มันหมุนเร็วๆตอนที่เข้าใกล้จุดศูนย์กลาง


นี่เป็นอุปกรณ์การทดลองการนำไฟฟ้าของตัวนำแต่ละชนิด ทั้งไม้ ทองแดง ทองเหลือง และลวดทองแดงผสมนิกเกิล  ถ้าอันไหนเป็นตัวนำที่ดีก็จะมีเสียง และเข็มมิเตอร์ก็จะเคลื่อนที่ ธัญญาชอบใจ ไม่เข้าใจเรื่องตัวนำทั้งนั้น หนูชอบที่มันมีเสียงอย่างเดียวค่ะ


ส่วนอันนี้เรื่องภาพ Perspective ให้เด็กๆวาดรูปกล่องจากมุมมองที่ต่างกันบนกระจก แล้วให้เปรียบเทียบภาพที่เกิดขึ้น


อันนี้ทดลองเรื่อง รอก มีรอกอยู่ 3 อัน แขวนน้ำหนักเท่ากันไว้ ให้เด็กๆลองดึงดูว่า ว่าอันไหนหนัก หรือเบากว่ากัน


รูปนี้พี่กำลังอธิบายเรื่อง แม่เหล็ก ให้เด็กๆฟัง


อันนี้เรื่อง แรงดันอากาศ


ส่วนอันนี้สนุกค่ะ เป็นรางเหล็ก 4 รางที่มีความโค้งต่างกัน ให้เด็กๆปล่อยลูกกลมพร้อมๆกันทั้ง 4 ราง แล้วดูว่าอันไหนถึงก่อนกัน ทั้งแม่และลูกๆเดากันใหญ่ มีธีญาคนเดียวที่เดาถูกค่ะ ใครอยากรู้คำตอบ..ให้ไปเล่นเองนะคะ


รูปนี้ธีญากำลังทดลองปั่นไฟให้เกิดแสงสว่าง..ซึ่งไม่ค่อยสว่างนักเพราะไม่มีแรง


ต้องแรงควายอย่างพี่ธีค่ะ ไฟสว่างโร่เลย


อันนี้เป็นเรื่อง ความน่าจะเป็น โดยเด็กๆจะหยอดเม็ดกลมๆที่มีเป็นร้อยเม็ด เพื่อดูว่าเม็ดกลมจะลงไปที่ด้านซ้าย ขวา หรือกลางมากที่สุด 


ธีธัชสามารถเดาได้ก่อนที่จะเริ่มทดลองว่า มันจะลงตรงกลางมากที่สุด เป็นเพราะอะไรไปคิดเอาเองนะคะ


แล้วสามพี่น้องก็ย้ายไปประกอบเฟืองเล่น


สรุปแล้วเด็กๆสนุกอยู่ในนั้นเกือบ 3 ชั่วโมง เพลิดเพลินกันแทบไม่หิวข้าวเลย แม่อ้อขอแนะนำที่นี่ให้พ่อแม่พาลูกๆมาเที่ยวกันค่ะ เพราะอยู่ใกล้ จอดรถสะดวก ติดแอร์เย็นฉ่ำ ใช้เวลาไม่กี่ชั่วโมงก็เสร็จแล้ว สามารถหาอาหารทานในตึกได้เลย มีอุปกรณ์ทดลองที่สนุก ให้ความรู้ ปลอดภัย พร้อมกับมีวิทยากรที่ช่วยอธิบายอุปกรณ์ต่างๆ  เห็นอย่างนี้แล้ว...ต้องไปค่ะ

ดูรูปที่เหลือได้ที่ http://mamaaor.multiply.com/photos/album/78

momleng wrote on Aug 22, '10
เหมือนที่คลอง 6 เลยอ่ะพี่อ้อ แต่ที่นั่น พังเยอะ งานนนี้แม่มีที่พาลูกเที่ยวอาทิตย์หน้าแล้ว
ขอบคุณค่ะ
ใช่ที่อ้อบอกเมื่อคราวก่อนที่เจอกันรึป่าวคะ แล้วไว้เอื้อยจะพาลูกๆไปเที่ยวค่ะ ขอบคุณจ้า
ppmantana wrote on Aug 24, '10
สนุกมากค่ะ เมื่อค่ายปิดเทอมที่แล้วครูแป๋มก็พาเด็กๆไปค่ะ แต่ยังมีบางส่วนที่ปิดซ่อมอยู่ น่าสนุกจริงๆค่ะ แถมยังได้ความรู้ทาอีกเพียบ
lekanotai wrote on Aug 24, '10
ขอบคุณมากเลยค่ะ เพิ่งจะทราบ จะพาลิงที่บ้านไปทดลองค่ะ
เพิ่มความเห็น